i-Synes.com

ตะกร้า 0

บทความ

 1. ส่อง เส้นประสาทสมอง จาก กล้องจุลทรรศน์

  ส่อง เส้นประสาทสมอง จาก กล้องจุลทรรศน์

  สถาบันอัลเลนเพื่อการศึกษาระบบประสาทฯ (Allen Institute for Neural Dynamics) เชี่ยวชาญด้านงานวิจัยเกี่ยวกับระบบประสาทใน สหรัฐอเมริกา นำเลเซอร์ไปใช้ทำเป็น กล้องจุลทรรศน์ ที่ละเอียดแม่นยำระดับเห็นเส้นประสาทในสมองได้เป็นครั้งแรกของโลกโดยไม่จำเป็นต้องตัดเนื้อเยื่อสมองไปส่องกล้อง.


   

  อ่านต่อ
 2. เครื่องตรวจโลหะ ปนเปื้อนในน้ำ ฝีมือนักวิจัยไทย

  เครื่องตรวจโลหะ ปนเปื้อนในน้ำ ฝีมือนักวิจัยไทย

  ปัจจุบันเทคโนโลยีในกลุ่ม M Sense ที่พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีแล้วมี 3 ชนิด คือ “Mn Sense” (Manganese Sense) ชุดตรวจการปนเปื้อนของแมงกานีส “Cu Sense” (Copper Sense) ชุดตรวจการปนเปื้อนของ โลหะทองแดง และ “Fe Sense” (Iron Sense) ชุดตรวจการปนเปื้อนของ โลหะเหล็ก.....


   

  อ่านต่อ
 3. เวอร์เนียร์ดิจิตอล เครื่องมือวัด คู่กายช่าง

  เวอร์เนียร์ดิจิตอล เครื่องมือวัด คู่กายช่าง

  ในงาน QC เครื่องมือวัดขนาดมี 2 ชนิดให้เลือกใช้ ได้แก่ เวอร์เนียร์ดิจิตอล และ ไมโครมิเตอร์ ทั้ง 2 ชนิดถูกนำมาใช้เพื่อ การวัดขนาดชิ้นงานเหมือนๆ กัน แต่หากเจาะลึกเปรียบเทียบเพื่อเลือกใช้งานถึงคุณสมบัติเฉพาะ พบว่ามีข้อแตกต่างของเครื่องมือ 2 ชนิดนี้ รวมถึงการเลือกนำไปใช้งานแต่ละประเภทให้...


   

  อ่านต่อ
 4. วิธีวัดความเข้มแสง ที่เหมาะกับต้นไม้

  วิธีวัดความเข้มแสง ที่เหมาะกับต้นไม้

  การปลูกต้นไม้นั้น มีปัจจัยให้พิจารณามากมายทั้งเรื่องของขนาด ชนิดพันธุ์ การดูแล และตำแหน่งที่ปลูก โดยเฉพาะเรื่องของแสงแดดที่มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโต และการมีไม้ดอกไม้ประดับช่วยเพิ่มบรรยากาศในบ้านให้ดูสดชื่นมีชีวิตชีวาได้เป็นอย่างดี.....


   

  อ่านต่อ
 5. สแกนใบหน้าขึ้นเครื่อง แทน ตรวจหนังสือเดินทาง

  สแกนใบหน้าขึ้นเครื่อง แทน ตรวจหนังสือเดินทาง

  ปฏิวัติการขี้นเครื่องบิน ด้วยพาสปอร์ตใบหน้า ขณะนี้ AOT อยู่ระหว่างทดสอบระบบร่วมกับสายการบิน คาดว่าจะมีความพร้อมให้บริการติดตั้งเครื่อง เครื่องเช็คอินอัตโนมัติ (CUSS) และ เครื่องโหลดกระเป๋าสัมภาระอัตโนมัติ (CUBD) ในช่วงกลางปี 2567 ปฏิวัติวิธีการเดินทางขึ้นเครื่องบินของไทย......


   

  อ่านต่อ
 6. QR Code ตอบโจทย์สังคมไร้เงินสด

  QR Code ตอบโจทย์สังคมไร้เงินสด

  ขอแนะนำบริการ QR Pay ของ KTC ระบบชำระเงินแบบเต็มจำนวนผ่าน QR Code สะดวกรวดเร็ว สร้าง คิวอาร์โค้ดกรุงไทย ได้ง่าย ทั้งแบบป้ายตั้ง และการสร้างผ่านโมบายแอปพลิเคชัน รับบัตรเครดิตเครือข่าย Visa, Mastercard และ PromptPay....


   

  อ่านต่อ
 7. “ดัชนีความร้อน” อุณหภูมิความร้อน ที่ร่างกายรับรู้จริง

  “ดัชนีความร้อน” อุณหภูมิความร้อน ที่ร่างกายรับรู้จริง

  ความชื้นในอากาศ หรือ ความชื้นสัมพัทธ์” (Humidity) มีบทบาทสำคัญต่อ การระบายความร้อน ในร่างกายมนุษย์ ผ่านทางเหงื่อ หากเราอยู่ใน สภาพแวดล้อม ที่มีอากาศร้อน แต่มี ความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศต่ำ ประมาณ 40-45% ร่างกายจะขับเหงื่อ ให้ระเหยออกมาได้ดี.....


   

  อ่านต่อ
 8. ออกซิเจนในเลือดต่ำกว่า 90% ?

  ออกซิเจนในเลือดต่ำกว่า 90% ?

  แม้ว่าภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ จะมีอาการคล้ายคลึงกับ การเป็นลมหมดสติ แต่ภาวะนี้ กลับมีความรุนแรงมากกว่า และสามารถ เป็นอันตรายถึงชีวิตได้เลยทีเดียว ดังนั้น เมื่อเราได้ทราบถึงสาเหตุการเกิด อาการที่บ่งบอกถึง ภาวะออกซิเจนในเลือดต่ำ และ วิธีป้องกันไปแล้ว ก็อย่าลืมนำ...


   

  อ่านต่อ
 9. อนาคตที่ดีกว่า Internet of Things (IoT)

  อนาคตที่ดีกว่า Internet of Things (IoT)

  เทคโนโลยีที่จะเข้ามาช่วยให้ วิถีชีวิตคนไทยดีขึ้น ที่มีการพูดถึงมากในงาน ในงาน Next Step Thailand 2023 ทิศทางแห่งอนาคต ได้มีพรรคการเมืองพูดถึงนโยบายที่เกี่ยวกับ IoT เทคโนโลยี เพื่อคลายข้อสงสัย ในหลากหลายแง่มุม เกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้ เรามาทำความเข้าใจกันว่า IoT คืออะไร ?


   

  อ่านต่อ
 10. สมุนไพร รักษา หลอดเลือดสมอง หลอดเลือดหัวใจ

  สมุนไพร รักษา หลอดเลือดสมอง หลอดเลือดหัวใจ

  ในขณะนี้ ทีมงานวิจัย กำลังนำไปต่อยอดรักษา โรคทางหลอดเลือด โดยเฉพาะวิจัยเพือนำไปลดไขมัน ลดความดันโลหิต และลดหลอดเลือดตีบตัน ซึ่งเป็นการนำสมุนไพรทั้ง 3 ชนิดดังกล่าว ไปใช้ทดแทนการใช้ยารักษาโรคแผนปัจจุบัน ซึ่งมีความปลอดภัยสูงอีกด้วย...


   

  อ่านต่อ

รายการ 1-10 ของ 43

แสดง ต่อหน้า